Không nói quá khi đặt tên Bảo Lộc là “thủ phủ tơ lụa Việt Nam”

Khách sạn trung tâm Bảo Lộc góp phần mang đến tên gọi “thủ phủ” tơ lụa cho Bảo Lộc. Khi nhiều năm nay, đây là điểm đến du lịch của hàng ngàn lượt du khách mỗi năm. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng thuận lợi, Bảo Lộc từ lâu đời đã nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa và những con người ở Bảo Lộc bằng nỗ lực không ngừng, sau nhiều năm thăng trầm đã đưa tơ lụa Bảo Lộc vươn xa hơn.

1. Bảo Lộc khẳng định vị trí “thủ phủ” tơ lụa Việt Nam

bao-loc-noi-tieng-la-thu-phu-to-lua-tu-nam-1995

Bảo Lộc nổi tiếng là thủ phủ tơ lụa từ năm 1995

Thành phố Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng, là vùng đất nhận được nhiều ưu đãi từ thiên nhiên, khí hậu quanh năm mát mẻ, tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề truyền thống phát triển, trong đó có nghề trồng dâu nuôi tằm dệt lụa được phát triển từ nhiều đời nay. Hiện nay, các sản phẩm tơ lụa của Bảo Lộc đã có chỗ đứng trên thị trường, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Năm 2018, tơ lụa của Bảo Lộc đã tạo được dấu ấn vô cùng mạnh mẽ, có bước tiến ngoạn mục trở thành đơn vị có vị trí cao nhất cả nước. Điều này đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ, sau thời gian dài ngành tơ lụa Việt đã hồi sinh và ngay tại Bảo Lộc đã ươm tơ, mở lối cho tơ lụa Việt vươn ra thế giới.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay, có đến 5.000 ha dâu tằm và tại thành phố Bảo Lộc có khoảng 500 ha cho sản lượng lá dâu trung bình xấp xỉ 5.000 tấn/ năm. Hướng tới năm 2020, diện tích trồng dâu tằm tại Bảo Lộc sẽ ổn định ở mức 500 – 600ha.

Bảo Lộc không chỉ có những vùng trồng dâu nuôi tằm mà còn có những cơ sở dệt lụa rất lớn, với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ươm tơ cực kỳ phát triển. Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 28 doanh nghiệp ươm tơ và dệt vải thì riêng Bảo Lộc có tới 23 doanh nghiệp cùng thuộc lĩnh vực này. Trong đó có 7 doanh nghiệp ươm tơ cơ khí – 8 doanh nghiệp ươm tơ tự động – 8 doanh nghiệp dệt lụa. Đi cùng với đó, công nghệ sản xuất, chế biến tơ lụa và các sản phẩm dệt may từ tơ lụa của riêng Bảo Lộc đều được đầu tư bài bản, nhiều trang thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại đảm bảo thân thiện với môi trường và cho chất lượng sản phẩm tốt.

du-lich-da-lat-phat-trien-gop-phan-giuup-to-lua-bao-loc-tang-xa

Du lịch Đà Lạt phát triển góp phần không nhỏ giới thiệu tơ lụa Bảo Lộc vươn xa hơn

Chính từ việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật cao đã giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng kén đầu vào cho sản xuất tơ lụa tốt hơn về cả mẫu mã, chủng loại nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Riêng sản lượng tơ lụa toàn tỉnh Lâm Đồng đạt 1.000 tấn/ năm thì Bảo Lộc đã là 950 tấn và sản lượng lụa chất lượng cao đạt 3 triệu m2/ năm. Đáng lưu ý, chất lượng tơ lụa của Bảo Lộc vượt trội hơn hẳn so với các loại tơ lụa của nhiều nước trên thế giới và cũng được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng.

Hiện nay các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc đã được tối ưu hóa đến ngưỡng cao nhất là cho ra sản phẩm hoàn thiện, để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Châu Âu, Ả Rập… vươn xa tới nhiều châu lục, đến với những thị trường khó tính như Pháp, Ý, Nhật.

Trong năm 2018 cũng đánh dấu việc tơ lụa Bảo Lộc không chỉ xuất khẩu ra nước ngoài, mà được quan tâm cả ở thị trường trong nước, với mức tăng đột biến 100%. Những điều đó cho thấy rằng, quá trình hồi sinh con đường tơ lụa tại Bảo Lộc dù nhiều gian nan nhưng cũng đã gặt hái được những trái ngọt đầu tiên, khẳng định được thương hiệu thủ phủ tơ lụa Việt Nam.

2. Khách sạn trung tâm Bảo Lộc ngay tại Thủ phủ tơ lụa

dem-hoi-ton-vinh-to-lua-bao-loc

Đêm hội tôn vinh Tơ lụa Bảo Lộc hàng năm tại Lâm Đồng

Tuy đã có những bước phát triển mạnh nhưng ngành tơ lụa tại Bảo Lộc vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: thiếu tính liên kết trong chuỗi sản xuất – cung ứng, các nhà khoa học chưa thực sự có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, giống tằm/ nguyên liệu dâu/ nguyên liệu kén chưa thực sự đảm bảo về chất lượng, đào tạo chuyên môn trong công tác nghiên cứu, chọn lọc giống, ứng dụng khoa học công nghệ… còn hạn chế.

Ngay cả đối với việc xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu tơ lụa Bảo lộc, liên kết phát triển rộng rãi trên nhiều vùng cả nước, trên thế giới vẫn còn khó khăn và hạn chế nhất định. Do đó để bảo đảm cho sự phát triển thuận lợi nhất của ngành tơ lụa, UBND thành phố Bảo Lộc đã tiến hành xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu chứng nhận tơ lụa Bảo lộc, được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Nhãn hiệu. Tới nay đã có 7 doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tơ lụa này.

Trong thời gian tới, hy vọng khi tới du lịch tại Bảo Lộc, khách hàng không chỉ quan tâm tới dịch vụ khách sạn lưu trú, khách sạn trung tâm, ăn uống, ngắm cảnh tại Bảo Lộc… mà còn tìm và hiểu hơn về tơ lụa Bảo Lộc đang ngày càng phát triển thịnh vượng.

Khách sạn Minh Nhung

Địa chỉ: 27 Hồng Bàng, phường 2, Bảo Lộc, Lâm Đồng

SĐT: 0263 386 4236, 0916 161 768

Email: minhnhunghotelbl@gmail.com

Website: minhnhunghotels.com